Cách tạo chiến lược nội dung cho doanh nghiệp của bạn

Sau khi bạn tạo trang web của riêng mình, đây là thời điểm tuyệt vời để triển khai chiến lược nội dung mới hoặc cập nhật chiến lược hiện có của bạn. Cho dù doanh nghiệp của bạn chỉ mới bắt đầu hay bạn muốn cải tiến các nỗ lực tiếp thị nội dung hiện có của mình, không bao giờ là quá muộn để đi sâu vào chiến lược của bạn và làm cho nó hiệu quả hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những điều cơ bản về phát triển chiến lược nội dung, bao gồm các loại khác nhau mà bạn có thể muốn thử và thực hiện các bước để hoàn thành chiến lược nội dung của riêng bạn.

Chiến lược nội dung là gì?

Trước khi đi sâu vào thực tế của việc tạo ra một chiến lược nội dung, điều quan trọng là chúng ta phải xác định rõ nó là gì.

Chiến lược nội dung xác định loại phương tiện mà doanh nghiệp của bạn cần sử dụng để tiếp cận thị trường mục tiêu. Nó cũng phác thảo một kế hoạch tính toán để tạo và phân phối nội dung này, có thể là bất kỳ thứ gì từ hình ảnh hoặc video bạn đăng trên Facebook và Instagram, các bài đăng trên blog hoặc sách điện tử. Đây là một yếu tố quan trọng trong chiến lược tiếp thị tổng thể của bạn, vì nội dung là thứ cho phép bạn củng cố tiếng nói và bản sắc thương hiệu của mình để giao tiếp với khán giả.

Tất cả nội dung bạn xuất bản đều có mục đích. Mục đích đó nên được xác định bởi các mục tiêu kinh doanh của bạn, để mọi phần nội dung hoạt động song song để thúc đẩy bạn tiến gần hơn đến việc đạt được chúng.

Tại sao bạn cần một chiến lược nội dung?

Chiến lược nội dung sẽ xác định rõ hơn các mục tiêu tiếp thị của bạn và giúp bạn đạt được chúng. Một chiến lược rõ ràng cho tiếp thị nội dung của bạn sẽ giúp bạn (hoặc nhóm tiếp thị của bạn) làm việc hiệu quả hơn, cung cấp các nhiệm vụ rõ ràng để tạo và xuất bản nội dung, xác định mục tiêu và theo dõi tiến trình kinh doanh của bạn.

Bằng cách chủ động lập chiến lược cho các nỗ lực tiếp thị của mình, bạn sẽ bắt đầu hiểu những kỹ thuật nào hiệu quả và những kỹ thuật nào không phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Ví dụ: bạn sẽ có thể phân biệt kênh tiếp thị nào hiệu quả nhất hoặc chủ đề nào thu hút đối tượng mục tiêu của bạn nhất.

Bạn có thể đạt được gì với một chiến lược nội dung?

Chiến lược nội dung của doanh nghiệp sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu tiếp thị của họ. Dưới đây là một số điều mà một kế hoạch nội dung mạnh mẽ sẽ giúp bất kỳ doanh nghiệp nào đạt được:

Tạo nhận thức về thương hiệu của bạn

Đây là một mục tiêu cực kỳ quan trọng, đặc biệt nếu doanh nghiệp của bạn mới bắt đầu. Trước khi bạn bắt đầu bán hàng, khách hàng của bạn cần tìm hiểu về bạn là ai. Nhận thức về thương hiệu thường đạt được trên các kênh xã hội, vì vậy một phần trong chiến lược tiếp thị của bạn nên tập trung vào việc tạo lịch truyền thông xã hội chi tiết và nội dung sẽ khơi dậy sự quan tâm, thúc đẩy sự tương tác và cải thiện khả năng hiển thị thương hiệu của bạn.

Thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn

Một trong những mục tiêu kinh doanh của bạn có thể là hướng lưu lượng truy cập đến website của bạn và nội dung hấp dẫn có thể giúp bạn đạt được điều này. Trong chiến lược nội dung của bạn, điều này có thể có nghĩa là tạo một blog với các bài đăng được cập nhật thường xuyên và được viết tốt. Mỗi bài đăng có thể được tối ưu hóa với các từ khóa được nhắm mục tiêu và các yếu tố khác để giúp cải thiện SEO hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, để các bài đăng trên blog của bạn xuất hiện đầu tiên trong các tìm kiếm của Google cho các chủ đề có liên quan.

Chuyển đổi khách hàng tiềm năng

Khi chiến lược nội dung của bạn đã chứng tỏ hiệu quả trong việc thúc đẩy lưu lượng truy cập đến website và các kênh xã hội của bạn, mục tiêu tiếp theo bạn sẽ muốn đạt được là chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng. Trong nháy mắt, các cách để thực hiện việc này là đưa lời kêu gọi hành động vào nội dung của bạn hoặc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng bạn có bằng nội dung thông thường (chẳng hạn như bản tin) sẽ chuyển đổi họ thành khách hàng thường xuyên. Ví dụ: bản tin hàng tuần là một cách tuyệt vời để cập nhật khách hàng tiềm năng và thu hút họ tương tác với doanh nghiệp của bạn.

Các loại hình tiếp thị nội dung

Thuật ngữ “nội dung” tạo ra một mạng lưới rộng lớn trên các loại phương tiện truyền thông, mạng và nền tảng khác nhau. Khi các kênh mới dường như xuất hiện qua đêm, có thể rất khó để biết loại hình tiếp thị trong nước nào sẽ thu hút khách hàng đến với thương hiệu của bạn. Dưới đây là một số hình thức ý tưởng nội dung phổ biến nhất mà các doanh nghiệp nhỏ sẽ chuyển sang:

Bài đăng trên mạng xã hội

Có một số mạng truyền thông xã hội chứng minh hiệu quả khi quảng cáo trực tuyến, nhưng điều đó không có nghĩa là doanh nghiệp của bạn cần phải có mặt trên tất cả chúng. Xem xét nơi bạn có thể tiếp cận thị trường mục tiêu của mình một cách hiệu quả nhất và chọn một vài kênh để đăng bài thường xuyên. Tiếp theo, tối ưu hóa nội dung của bạn dựa trên các loại phương tiện mà khán giả của bạn tương tác nhiều nhất – chẳng hạn như hình ảnh, video, văn bản hoặc bài đăng tương tác.

Bài đăng trên blog

Các bài đăng trên blog có thể được sử dụng để cung cấp thêm giá trị cho khách hàng của bạn dưới dạng hướng dẫn, thông tin về dịch vụ của bạn hoặc để làm nổi bật cách các khách hàng khác sử dụng sản phẩm của bạn. Tạo một blog sẽ xây dựng sự hiện diện trực tuyến của bạn và trên hết – bạn càng đăng nhiều, bạn càng củng cố bản thân như một chuyên gia trong thị trường ngách của mình.

Video

Video – dù là hướng dẫn hay quảng cáo – cung cấp cơ hội để nói chuyện trực tiếp với khách hàng của bạn. Tiết lộ khía cạnh cá nhân hơn trong doanh nghiệp của bạn, nội dung video có tiềm năng hấp dẫn và có thể chia sẻ cao. Bạn có thể sử dụng chúng để trình bày cách sử dụng sản phẩm của mình, giới thiệu nhân viên của bạn, làm nổi bật các nghiên cứu điển hình hoặc để tạo ra một số chiến dịch quảng cáo thông minh. Nếu nội dung video phù hợp với chiến lược của bạn, hãy cân nhắc bắt đầu một kênh YouTube cho doanh nghiệp của bạn, tạo một hội thảo trên web sẽ thu hút khách hàng mới.

Podcast

Podcast đã bùng nổ phổ biến trong vài năm qua, nhưng tất nhiên luôn có một khao khát về những giọng nói mới. Podcast có thể bao gồm một loạt các chủ đề, vì vậy hãy đảm bảo tập trung vào một chủ đề sẽ thu hút khán giả của bạn và thiết lập hơn nữa quyền lực của riêng bạn trong ngành nhất định của bạn.

ea6ac8 4d04ab8c187142ca9779f95f2fdd9538 mv2

Nghiên cứu điển hình

Trong một nghiên cứu điển hình, bạn có thể chia sẻ câu chuyện về một khách hàng trước đây đã được hưởng lợi từ doanh nghiệp hoặc sản phẩm của bạn. Loại nội dung này giúp khách hàng tiềm năng hiểu rõ hơn về thương hiệu của bạn đồng thời thiết lập niềm tin. Các nghiên cứu điển hình khá linh hoạt và có thể được sản xuất ở nhiều định dạng khác nhau như bài đăng trên blog, nội dung trên mạng xã hội hoặc video.

Tiếp thị qua email

Email không chỉ là một phần quan trọng của tiếp thị kỹ thuật số, chúng còn là một cách tuyệt vời để hiển thị nội dung của bạn cho đúng khách hàng. Tiếp thị qua email thường được sử dụng để làm nổi bật nội dung bạn đang làm việc, cập nhật khách hàng, nâng cao nhận thức và cung cấp nội dung thường xuyên.

Cách tạo chiến lược nội dung

Hãy chia nhỏ quá trình tạo ra một chiến lược nội dung. Trước khi bạn tạo nội dung, bạn nên thực hiện các bước này để không lãng phí tài nguyên quý giá của mình với tài liệu không có mục đích hoặc giá trị.

Xây dựng một kế hoạch nội dung mới từ đầu có vẻ khó khăn, nhưng nó đáng giá. Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ trải qua từng bước một:

  1. Xác định mục tiêu của bạn
  2. Tìm hiểu khán giả của bạn
  3. Kiểm tra sự cạnh tranh
  4. Chọn kênh của bạn
  5. Tạo lịch nội dung
  6. Đo lường và thích ứng

01. Xác định mục tiêu của bạn

Khi bắt đầu chiến lược nội dung của mình, bạn muốn mỗi bước để đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng của mình. Vì vậy, có lý do rằng kế hoạch hành động đầu tiên của bạn nên là xác định các mục tiêu SMART (các mục tiêu “cụ thể”, “có thể đo lường được”, “có thể đạt được”, “có liên quan” và “có giới hạn thời gian”. Mỗi phần nội dung phải có một mục đích riêng biệt và không nên được phát hành chỉ dưới dạng phụ hoặc vì lợi ích của nó.

Ngoài các mục tiêu chúng tôi đã đề cập trước đó (tạo nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập và chuyển đổi khách hàng tiềm năng) – bạn có thể có các mục tiêu kinh doanh khác. Có lẽ bạn muốn thu hút khách hàng mới, cải thiện dịch vụ khách hàng hoặc đổi thương hiệu cho công ty của mình. Dù mục tiêu là gì, hãy tạo ra một chiến lược nội dung cụ thể để đạt được nó.

Điều quan trọng nữa là phải giữ mức độ linh hoạt với mục tiêu của bạn. Trong suốt quá trình tiếp thị nội dung, bạn có thể thấy rằng mục tiêu cuối cùng của mình thay đổi. Ví dụ: nếu bạn chỉ mới bắt đầu thì nhận thức về thương hiệu có thể là mục tiêu của bạn, nhưng khi điều đó bắt đầu được cải thiện, bạn có thể bắt đầu nhắm đến việc thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Khi doanh nghiệp của bạn thay đổi và phát triển, các mục tiêu liên quan của bạn sẽ tiếp tục hướng dẫn các quyết định của bạn.

02. Tìm hiểu Khách hàng của bạn

Khi mục tiêu của bạn được xác định, bước tiếp theo là tiến hành nghiên cứu chi tiết. Nếu bạn định sản xuất nội dung, bạn muốn đảm bảo rằng khán giả dự định của bạn sẽ phản ứng với nội dung đó.

Tạo câu hỏi về đối tượng của bạn để giúp bạn tìm thấy câu trả lời, chẳng hạn như:

  • Tôi đang cố gắng tiếp cận ai bằng nội dung của mình?
  • Khách hàng quan tâm đến điều gì?
  • Đối tượng này đi đâu để tìm thông tin?
  • Thắc mắt của Khách hàng là gì?

Khi bạn đã có câu trả lời cho một số câu hỏi này, bạn có thể bắt đầu phát triển tính cách người mua. Để làm điều này, hãy khám phá thông tin chi tiết hơn về khách hàng dự định của bạn, chẳng hạn như họ đến từ đâu, chức danh công việc của họ và những gì họ đánh giá cao. Nếu doanh nghiệp của bạn đã hoạt động, một nơi tốt để bắt đầu là xem Google Analytics trên trang web của bạn. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy thông tin về sở thích và nhân khẩu học của khán giả.

Nếu không có Google Analytics, bạn vẫn có thể tiến hành nghiên cứu của mình theo những cách khác. Nói chuyện với mọi người, gửi khảo sát và lắng nghe những gì người dùng đang nói về các kênh như Facebook hoặc Twitter. Trong suốt quá trình nghiên cứu, bạn có thể thấy rằng đối tượng mục tiêu của mình khác với những gì bạn nghĩ ban đầu, đó là lý do tại sao bước này rất quan trọng.

03. Nghiên cứu đối thủ

Một phần quan trọng khác trong nghiên cứu của bạn nên xem xét đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì với nội dung của họ. Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, hãy xem xét các từ khóa của họ và thử tìm hiểu lưu lượng truy cập của họ đến từ đâu.

Tiến hành nghiên cứu sâu hơn về đối thủ cạnh tranh của bạn bằng cách đặt mình vào vị trí của một trong những khách hàng của họ. Mua hàng, để lại chi tiết liên hệ của bạn trong biểu mẫu khách hàng tiềm năng hoặc thậm chí liên hệ với một thành viên trong nhóm của họ để xem bạn đang tiếp xúc với loại nội dung nào trong quá trình này. Bạn cũng có thể làm điều này bằng cách tìm kiếm các đánh giá và lời chứng thực của khách hàng của họ trực tuyến.

Trong khi nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn, hãy chú ý đến bất kỳ khoảng trống nào trong nội dung có sẵn mà bạn có thể lấp đầy. Có lẽ đối thủ cạnh tranh chính của bạn thực sự mạnh mẽ trong việc phát hành các bài đăng trên blog chất lượng cao, nhưng không có sự hiện diện mạnh mẽ trên mạng xã hội. Chú ý đến điểm yếu của họ, cùng với điểm mạnh của họ, có thể giúp xác định con đường nào mang lại cơ hội cho bạn khi bạn bắt đầu chiến lược nội dung của mình.

04. Chọn kênh truyền thông của bạn

Trong bước này, hãy thu hẹp trọng tâm của nội dung để bạn có ý tưởng tốt hơn về những kênh bạn muốn sử dụng.

Khi bắt đầu với một chiến lược nội dung mới, hãy cố gắng không áp đảo bản thân hoặc nhóm của bạn bằng cách yêu cầu họ hoạt động tích cực trên mọi kênh. Bắt đầu bằng cách phát triển một hoặc hai kênh có vẻ như là các cửa hàng đầy hứa hẹn, lý tưởng nhất là những kênh hoạt động tốt với nhau. Ví dụ: blog có thể hoạt động tốt với trang Facebook hoặc Instagram, vì đây là những nơi bạn có thể xây dựng đối tượng và chia sẻ nội dung của mình.

Ngân sách của bạn cũng có thể xác định kênh bạn sử dụng để phân phối nội dung của mình. Chi phí sản xuất video thường cao hơn rất nhiều so với việc tạo các loại nội dung khác, như blog hoặc hình ảnh. Bắt đầu với các tùy chọn thân thiện với ngân sách hơn cho đến khi bạn có thể mở rộng nỗ lực của mình.

05. Tạo lịch nội dung

Đã đến lúc đưa chiến lược của bạn vào hành động. Khi nói đến việc thực sự tạo và phân phối nội dung, rất nhiều người sẽ nhiệt tình đưa ra nội dung mà họ cho là chất lượng tốt, mà không xem xét liệu nó có đúng với chiến lược của họ hay không. Đây là lúc lịch nội dung có ích.

Sau khi chọn các kênh bạn muốn tập trung vào, bạn nên ngồi xuống – cùng với đội ngũ marketing của mình trong nỗ lực tiếp thị của doanh nghiệp bạn – để tạo lịch nội dung.

Lên lịch sẽ giúp bạn lập kế hoạch nội dung của mình cho các sự kiện quan trọng, như ngày lễ, ra mắt sản phẩm hoặc thời hạn cụ thể. Nó cũng giúp bạn luôn nhất quán với cách thức và thời điểm bạn đưa ra nội dung. Cuối cùng, bạn sẽ phát triển một nhịp điệu mà khán giả của bạn sẽ nhận thấy và họ sẽ bắt đầu mong đợi nội dung từ doanh nghiệp của bạn.

Phát triển lịch biên tập trước cũng là một cách tuyệt vời để lập kế hoạch tài nguyên và đặt nhiệm vụ cho nhóm của bạn. Đặc biệt nếu bạn có một nhóm nhỏ, có thể quá sức khi yêu cầu họ tạo nội dung và đăng trên nhiều kênh mỗi ngày. Với lịch nội dung, bạn có thể quản lý các kỳ vọng và cũng có thể dự đoán bất kỳ tài nguyên bổ sung hoặc công cụ tiếp thị nào mà nhóm của bạn có thể cần để hoàn thành nhiệm vụ.

tang traffic cho website hieu qua 2

06. Đo lường và Phân tích

Khi bạn nghĩ rằng bạn đã hoàn thành chiến lược nội dung của mình và có vẻ như nỗ lực của bạn đang được đền đáp, đã đến lúc xem xét kỹ các phân tích trang web để xem nội dung của bạn đang thực sự hoạt động như thế nào. Bạn muốn xác định các lĩnh vực có thể được cải thiện, theo dõi đối tượng mục tiêu của mình và quyết định xem bạn có cần đánh giá lại mục tiêu của mình hay không.

Có một số cách khác nhau để bạn có thể đo lường hiệu quả của chiến lược nội dung của mình. Hãy xem các số liệu như tỷ lệ thoát, thời gian trên một trang và các số liệu khác để xem cách khách truy cập tương tác với nội dung trên trang web của bạn. Bạn cũng có thể kiểm tra xem thông tin nhân khẩu học hiện tại của mình có khớp với tính cách của người mua mà bạn đã tạo ban đầu hay không.

Ngoài Google Analytics, các nền tảng như Facebook, YouTube và Instagram cũng có phân tích tích hợp để bạn có thể xem các số liệu như phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác của mình. Không có con số kỳ diệu nào để tìm kiếm, nhưng tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, bạn có thể muốn thấy sự tăng trưởng tích cực trong các chỉ số của mình hoặc một tốc độ ổn định.

Ngoài việc chỉ nhìn vào các con số và số liệu để xác định sự thành công của chiến lược nội dung, bạn cũng nên nói chuyện và lắng nghe khách hàng của mình. Hãy chú ý đến cách họ tương tác với nội dung của bạn trên mạng xã hội, lắng nghe phản hồi mà họ cung cấp dưới dạng đánh giá, nhận xét hoặc câu hỏi về các bài đăng trên blog của bạn. Thông thường, khách hàng của bạn sẽ cho bạn biết chính xác những gì họ thích và không thích, và với tư cách là một doanh nghiệp, đó là lợi ích tốt nhất của bạn để chú ý.