Lên brief trước khi xây dựng website như thế nào là chuẩn?

Trước khi chúng ta thảo luận về việc một website brief cần có gì, đầu tiên hãy đặt câu hỏi rằng tại sao chúng ta cần một website?

Tại sao doanh nghiệp của bạn cần một website?

Website là một trong những điểm chạm quan trọng nhất trong những điểm chạm của bạn với khách hàng trên tuyến kênh online. Nó là một công cụ bán hàng, giúp bạn phát triển kinh doanh. Ngoài ra, có rất nhiều người ngoài kia đang tìm kiếm, tra cứu thông tin về những công ty có tiềm năng để mua hoặc đầu tư.

Website sẽ là nhân viên sáng giá của bạn, nó hoạt động 24/7 và nếu được xây dựng đúng cách, nó sẽ là nơi có thể trả lời hầu hết các câu hỏi mà khách hàng của bạn có thể có, tại bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

Website có thể cung cấp câu trả lời cho khách hàng sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và nhân lực của đội ngũ chăm sóc khách hàng. Nó cho chúng ta có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về những thứ quan trọng, mang lại nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp. Nó biến khách truy cập trở thành khách hàng. 

Bởi vậy, dù mục tiêu của bạn là bán hàng hay cung cấp thông tin cho khách hàng, việc xây dựng website nên là việc được ưu tiên hàng đầu.

Website brief

Website là nền tảng cho một kế hoạch kinh doanh dài hạn. Bởi vậy, website brief nên là một bản hướng dẫn, giúp chúng ta xây dựng một website có thể hỗ trợ kinh doanh. Việc tạo brief cũng sẽ là bước mở đầu cho việc hợp tác giữa doanh nghiệp và agency thiết kế, để agency có thể tìm hiểu sâu hơn về doanh nghiệp, thu thập những insight, từ đó vạch ra chiến lược cho website.

Website brief mà doanh nghiệp soạn ra nên tập trung vào những thách thức, cơ hội, mục tiêu kinh doanh và thị trường mà doanh nghiệp tham gia. Chỉ khi agency nhận được những thông tin ấy họ mới có thể xác dịnh được tại sao doanh nghiệp cần website và họ nên xây dựng website ấy như thế nào cho phù hợp với doanh nghiệp.

Khi bạn chia sẻ tầm nhìn và kỳ vọng của mình về websitie, hay chia sẻ chi tiết nhưng rõ ràng. Khi bạn và agency đã có thể hiểu thấu nhau, bạn có thể an tâm rằng họ sẽ xây dựng website phù hợp, có thể giúp bạn đat được những mục tiêu kinh doanh trong tương lai.

Một website brief tốt bao gồm những gì?

Dù mỗi doanh nghiệp lại có những mục tiêu khác nhau, nhưng về cơ bản, một brief cho website tốt sẽ đi theo những nội dung sau:

 • Profile công ty
 • Mục đích, mục tiêu
 • Khách hàng mục tiêu
 • Đối thủ
 • Yêu cầu về dự án:
  Thiết kế
  Development
  Nội dung
  Bảo trì
 • Ngân sách và deadline

Những thông tin này sẽ giúp agency hiểu hơn về công ty và nhu cầu của bạn, từ đó cũng tạo ra một kết quả tốt hơn.