Quy trình thiết kế website trong 7 bước đơn giản

Bất kể bạn muốn xây dựng trang web nào, hướng dẫn đầy đủ về cách xây dựng trang web từ đầu Zest sẽ hướng dẫn bạn trong suốt quá trình hoạt động. Giải pháp hiệu quả với mỗi doanh nghiệp hiện nay nhưng trước khi có được một trang web chuyên nghiệp và hoàn hảo cần sự phối hợp giữa đơn vị thiết kế theo một quy trình thống nhất.

01. Xác định mục tiêu, và yêu cầu của bạn

Cho dù bạn đang tạo một trang web kinh doanh, blog hay sản phẩm và dự án, việc xác định mục tiêu của bạn sẽ tối đa hóa lợi ích của sự hiện diện của bạn. Hiểu rõ về mục tiêu của bạn sẽ giúp bạn định hình bản sắc thương hiệu của mình và xác định nội dung và hiệu ứng thiết kế nào sẽ bao gồm trên trang web của bạn. Các yếu tố bạn có thể muốn xem xét:

 • Bạn mong muốn website có những tính năng gì: Website hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau cần những tính năng khác nhau.
 • Yêu cầu mỹ thuật ra sao: Yêu cầu mỹ thuật sẽ thể hiện ở giao diện màn hình: Màu sắc phông nền, logo, cách bố trí các tính năng, layout,…
 • Tên miền là gì: Tên miền có ảnh hưởng trực tiếp đến ấn tượng của khách hàng, lượt traffic, thứ hạng trên Google, hiệu quả SEO,… của website, lập trình viên có thể tư vấn, góp ý để giúp khách hàng chọn tên miền hợp lý.
 • Đối tượng khách hàng hướng đến là những ai: căn cứ vào đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến để tư vấn thêm về giao diện, tính năng của trang web. Ví dụ: Khách hàng trung tuổi nên để giao diện nhã nhặn, thiên về tiện ích; đối tượng học sinh, người trẻ tuổi có thể dùng màu rực rỡ, biểu tượng trẻ trung,…

Bước 2: Lập kế hoạch

Sau khi thu thập đầy đủ các thông tin từ phía khách hàng, Zest sẽ xây dựng kế hoạch thiết kế web, cụ thể:

 • Phác thảo sơ đồ website
 • Liệt kê toàn bộ các trang, chủ đề sẽ xuất hiện trên website
 • Xác định nội dung chi tiết của từng trang

Điều cần lưu ý khi lập kế hoạch xây dựng website là đảm bảo tính hợp lý, thân thiện của trang web. Website sẽ không thể đem lại lợi ích cho doanh nghiệp nếu nó không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

0e0314 94cc785f2c0f4f4fa1fe116b3419480c mv2

Bước 3: Lựa chọn tên miền website và hosting 

Sau khi lập kế hoạch xây dựng website, chúng ta cần để ý đến tên miền và hosting. Ở đây, doanh nghiệp sẽ lựa chọn tên miền và gói hosting phù hợp cho trang web của mình. Zest sẽ tư vấn thêm nếu cần thiết.

Bước 4: Thiết kế bố cục giao diện trang web và tính năng

Ở bước này, bạn có thể yêu cầu thiết kế giao diện mới hoặc chọn giao diện đã được thiết kế sẵn của đơn vị cung cấp. Dù là thiết kế mới hay chọn lại thì bạn cũng cần lưu ý một vài yếu tố:

 • Tông màu của logo thương hiệu của bạn
 • Ý nghĩa và nội dung mà website muốn thể hiện
 • Đối tượng khách hàng có phù hợp với tông màu không
 • Chọn tông màu phù hợp với lĩnh vực hoạt động của công ty

Giao diện website được thiết kế bởi Zest được tối ưu UI/UX, hỗ trợ chuẩn SEO và làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động.

Một bảng màu phù hợp: Việc sử dụng màu sắc không chỉ để làm cho trang web của bạn trông đẹp mắt. Bảng màu của bạn phải phù hợp với bản sắc thương hiệu của bạn. Điều này sẽ có tác động to lớn đến tỷ lệ chuyển đổi cũng như sự quan tâm và tương tác tổng thể với thương hiệu của bạn.

0e0314 1cb4804b87e04ff292da4f6fab35f264 mv2

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong quy trình thiết kế website bởi các tính năng này sẽ quyết định đến hoạt động của trang web sau này. Xây dựng tính năng website cần lưu ý hai điểm:

 • Xây dựng tính năng website dựa theo các yêu cầu đã thống nhất. Bên cạnh các tính năng, website được thiết kế bởi Zest còn được tích hợp các giải pháp để hỗ trợ sale, marketing.
 • Khách hàng kiểm tra lại các tính năng này, yêu cầu chỉnh sửa lại khi cần thiết.

Bước 5: Kiểm tra và chỉnh sửa

Xây dựng tính năng website xong, chúng tôi sẽ chạy thử và tiến hành cập nhật các nội dung cơ bản rồi cung cấp sản phẩm cho khách hàng test lại. Khách hàng kiểm tra lại tính năng, giao diện và yêu cầu chỉnh sửa lại nếu gặp lỗi.

Sau khi xác nhận website hoạt động bình thường, hai bên nghiệm thu sản phẩm, Zest sẽ bàn giao mã nguồn cho doanh nghiệp để chạy website trên Internet.

0e0314 ef84ae79e69c42d4a8212cf1d03cba4e mv2

Bước 6: Đào tạo 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi sử dụng website, Zest sẽ hướng dẫn sử dụng và quản trị web bằng cách bàn giao các tài liệu hướng dẫn chi tiết cách sử dụng. 

Bước 7: Bảo trì 

Khi sử dụng dịch vụ thiết kế website của Zest, chúng tôi sẽ tiến hành bảo trì website, bảo hành cho bạn theo những điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng, cụ thể:

 • Đưa trang web lên những công cụ tìm kiếm như Bing, Google
 • Hỗ trợ người dùng trong suốt thời gian website hoạt động.

Trên đây là chi tiết 7 bước trong quy trình thiết kế website chuyên nghiệp. Hi vọng những thông tin này giúp bạn hiểu kỹ hơn về dịch vụ thiết kế web.